ความเป็นมา
โรงเรียนเอกอโยธยา บริหารงานโดย ดร.สาธินี ผ่องอักษร ผู้รับใบอนุญาตและผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของนักเรียน ครู และบุคลากรภายในโรงเรียน เริ่มจัดสร้างโรงอาหารของโรงเรียนและพัฒนาเรื่อยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2549 จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์
1. เพื่อสร้างความตระหนักด้านสุขภาพอนามัยของโรงอาหารและอาหาร
2. เพื่อเป็นสถานที่ประกอบอาหารและบริการอาหารให้แก่บุคลากรทุกฝ่ายในโรงเรียน
3. เพื่อคุ้มครองและส่งเสริมให้ผู้บริโภคที่เป็นบุคลากรทุกฝ่ายในโรงเรียนได้บริโภคอาหารและน้ำ ที่มีความสะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารเคมีปนเปื้อน จากโรงอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร
การดำเนินงาน
การดำเนินงานโรงอาหารให้มีคุณภาพ ทางโรงเรียนได้คำนึงถึงความสะอาดและความปลอดภัยตลอดจนสุขอนามัยที่ดีของผู้บริโภคเป็นสำคัญ มุ่งเน้นอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ถูกหลักอนามัย และน้อมนำพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสไว้ในโอกาสที่สมุหราชองครักษ์นำข้าราชการสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการทหารสูงสุด กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกรมตำรวจ เฝ้าฯ น้อมเกล้าฯ ถวายเรือใบ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2530 ความตอนหนึ่งว่า “คนเราถ้ามีอนามัยแข็งแรง มีจิตใจที่ร่าเริง ก็สามารถทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพสูง”) มาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาโรงอาหารของโรงเรียนให้มีคุณภาพ และดำเนินการพัฒนาโรงอาหารตามวิธีการทางสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด มีการควบคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ ปัจจัยด้านบุคคล คือ ผู้สัมผัส อาหาร ผู้เตรียมอาหาร ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ ผู้จำหน่ายอาหาร ปัจจัยด้านวัตถุดิบที่เลือกมาปรุง ได้แก่ อาหารสดเนื้อสัตว์ผัก สด อาหารแห้งต้องไม่ปนเปื้อนสารพิษ และต้องสดใหม่ ไม่หมดอายุ หรือเน่าเสีย ปัจจัยด้านสถานที่ได้แก่ บริเวณที่เตรียม ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหารต้องเป็นไปตามหลักสุขาภิบาลอาหาร และสุดท้ายคือปัจจัยด้านภาชนะ อุปกรณ์ที่นำมาใช้สัมผัสอาหาร ได้แก่ จาน ชาม ช้อน ส้อม ตะเกียบ ต้องสะอาดและปลอดภัย และเป็นไปตามเกณฑ์/ตัวชี้วัดของกรมอนามัย โดยดำเนินการดังนี้
1. ในการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบ โรงเรียนจัดให้มีระบบการระบายอากาศที่ดี มีการเก็บรวบรวมขยะ และการจัดการกับน้ำโสโครกบริเวณโดยรอบของโรงอาหารทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งบริเวณสถานที่ปรุงอาหารเพื่อป้องกันการเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค
2. พื้นที่ใช้สอยภายในโรงอาหารได้จัดแบ่งอย่างเป็นสัดส่วน ได้แก่ สถานที่สำหรับเตรียมและปรุงอาหาร สถานที่สำหรับจำหน่ายอาหาร สถานที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารของครูและบุคลากร รวมทั้งนักเรียน ให้มีขนาดพอเหมาะกับปริมาณของผู้มาใช้บริการ
3. ในการคัดเลือกซื้อวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการปรุงอาหาร เช่น อาหารสด เนื้อสัตว์ ผักสด อาหารแห้ง ได้คัดเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีสารพิษปนเปื้อน สดใหม่ ไม่หมดอายุ หรือเน่าเสีย มีตู้แช่แข็งสำหรับใส่อาหารสด และสถานที่สำหรับจัดเก็บอาหารแห้ง เป็นต้น
4. ภาชนะที่สัมผัสหรือใช้สำหรับใส่อาหาร ได้แก่ จาน ชาม ช้อน ส้อม ตะเกียบ โรงเรียนจะเลือกใช้ภาชนะที่ผลิตจากวัสดุเกรดเอ มีการล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยจัดเก็บภาชนะที่ใส่หรือสัมผัสอาหารไว้ในสถานที่จัดเก็บที่ปราศจากสัตว์และแมลงนำโรค รวมทั้งมีการตรวจสอบความสะอาดของภาชนะที่ใส่หรือสัมผัสอาหารเพื่อประเมินการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียบนภาชนะที่ใส่อาหารอย่างสม่ำเสมอ
5. บุคคลที่เป็นผู้ปรุงอาหารและผู้ช่วย คือ แม่ครัวและผู้ช่วยแม่ครัว ต้องแต่งกายสะอาดเรียบร้อย สวมเสื้อมีแขน ผูกผ้ากันเปื้อน ใส่หมวกหรือเน็ตคลุมผม มีการตรวจสอบสุขภาพประจำปี และมีหลักฐานที่แสดงผลการตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ที่มีสุขภาพที่ดี ไม่เป็นโรคติดต่อ ไม่เป็นโรคผิวหนัง เล็บต้องตัดให้สั้น ไม่สูบบุหรี่ในขณะปฏิบัติงาน ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วโดยตรง และสวมถุงมือทุกครั้งขณะสัมผัสอาหาร เป็นต้น
6. มีการสำรวจความต้องการในการรับประทานอาหารของนักเรียน โดยจัดส่งแบบฟอร์มสำรวจไปให้นักเรียนในทุกๆ เดือน เพื่อให้นักเรียนเลือกรับประทานอาหารได้ตามความต้องการของนักเรียน
7. ใช้การ์ดหรือบัตรนักเรียนในการซื้ออาหารแทนเงินสด เพื่อลดการสัมผัสอันเนื่องมาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) หรือเชื้อโรคอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้ครูและนักเรียนมีทักษะการใช้ดิจิทัลในวิถีชีวิตประจำวัน
การบริหารจัดการ
การบริหารจัดการโรงอาหารของโรงเรียนให้มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารของ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข โรงเรียนได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาคณะหนึ่งเพื่อให้มีหน้าที่ความรับผิดชอบในการดำเนินงานโรงอาหารของโรงเรียนประกอบด้วย ที่ปรึกษา หัวหน้าโรงอาหาร รองหัวหน้าโรงอาหาร แม่ครัว และผู้ช่วยแม่ครัว ดังภาพ