วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2567 โรงเรียนเอกอโยธยา ได้รับความอนุเคราะห์จากองค์การบริหารส่วนตำบลสามเรือน ( อบต.สามเรือน )  ทำการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายภายในบริเวณโรงเรียน เพื่อเป็นการป้องกัน และ กำจัดยุง ช่วยลดความหนาแน่นของประชากรยุงลายให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งลดอายุขัยยุงลายเพศเมียให้สั้นลง และเพื่อกำจัดประชากรยุงลายเพศเมียที่มีเชื้อไข้เลือดออกในตัวให้หมดไปอย่างรวดเร็ว  โดยการพ่นควันจะช่วยลดแหล่งเพาะพันธุ์ ยุงลาย เพราะสารเคมีที่ใช้ ช่วยป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่และกำจัดยุงได้ ช่วยลดพื้นผิวในการเกาะของยุง  และยังลดการระบาดของโรคไข้เลือดออก  ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวโรงเรียนเอกอโยธยาได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดีจากองค์การบริหารส่วนตำบลสามเรือนเป็นประจำทุกปี